Trường Đại học Thể dục thể thao Tp Hồ Chí Minh

Ký kết Thỏa thuận hợp tác Văn hóa, Thể thao, Du lịch giữa Bộ VHTTDL Việt Nam và tỉnh Kanagawa (Nhật Bản) giai đoạn 2023-2025

Thứ bảy - 09/09/2023 23:43
Chiều 8/9, tại thành phố Yokohama, tỉnh Kaganawa (Nhật Bản), Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy đã có buổi làm việc song phương với ông Kuroiwa Yuji - Thống đốc tỉnh Kanagawa. Trong khuôn khổ buổi làm việc, lãnh đạo hai bên cũng đã ký kết Thỏa thuận hợp tác Văn hóa, Thể thao, Du lịch giữa Bộ VHTTDL và tỉnh Kanagawa giai đoạn 2023-2025.
Ông Kuroiwa Yuji - Thống đốc tỉnh Kanagawa vui mừng đón tiếp Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đến thăm và làm việc tại tỉnh Kanagawa
Mở đầu buổi làm việc, ông Kuroiwa Yuji - Thống đốc tỉnh Kanagawa đã gửi lời chào nồng nhiệt đến Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cùng đoàn công tác bằng tiếng Việt Nam: "Tôi rất vui mừng được đón tiếp Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cùng đoàn công tác Việt Nam đến thăm tỉnh Kawanaga và tổ chức Lễ hội xúc tiến du lịch - văn hóa Việt Nam tại tỉnh Kanagawa. Tôi nghĩ có rất nhiều người Nhật Bản quan tâm đến Việt Nam và sẽ tham dự lễ hội này. Tôi kỳ vọng, các sự kiện nổi bật tại lễ hội lần này chính là chất xúc tác để làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam - Nhật Bản".
Đáp lời Thống đốc tỉnh Kanagawa, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cũng bày tỏ vui mừng khi được đến thăm và làm việc tại tỉnh Kanagawa nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Nhật Bản. Thứ trưởng khẳng định, với nền tảng hợp tác giữa Bộ VHTTDL với tỉnh Kanagawa và các địa phương của Nhật Bản trong suốt thời gian qua sẽ là bước tiến mới trong mối quan hệ VHTTDL, làm nền tảng quan trọng nhằm phát triển mối quan hệ các lĩnh vực kinh tế xã hội giữa Việt Nam - Nhật Bản.
Quang cảnh buổi làm việc
"Chúng tôi cũng hy vọng với kinh nghiệm trong phối hợp tổ chức lễ hội, các mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực thể thao như bóng đá, điền kinh, hợp tác về du lịch sẽ có nhiều bước tiến mới trong thời gian tới" - Thứ trưởng bày tỏ.
Thông tin về việc Việt Nam sẽ tham dự Osaka EXPO năm 2025, Thứ trưởng bày tỏ hy vọng Nhật Bản sẽ hỗ trợ cho Việt Nam tham gia EXPO 2025, qua đó để lại nhiều dấu ấn cho Việt Nam - Nhật Bản thông qua sự kiện này.
Thứ trưởng cũng bày tỏ tin tưởng, tinh thần của mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Bộ VHTTDL và tỉnh Kanagawa sẽ lan tỏa đến nhiều địa phương hơn nữa của Nhật Bản cũng như Việt Nam. Từ nền tảng đó, Thứ trưởng cũng mong muốn ngài Thống đốc sẽ ủng hộ nhiệt tình các hoạt động của Việt Nam tại tỉnh Kanagawa nói riêng và Nhật Bản nói chung.
Ông Kuroiwa Yuji - Thống đốc tỉnh Kanagawa chia sẻ tại buổi làm việc
Bày tỏ đồng tình với các ý kiến của Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy, ông Kuroiwa Yuji - Thống đốc tỉnh Kanagawa cho biết, năm 2027, tỉnh sẽ tổ chức EXPO với chủ đề Green EXPO. Hiện tỉnh đang triển khai công tác truyền thông để lan tỏa đến nhiều quốc gia trên thế giới. Tỉnh mong muốn phía Việt Nam sẽ tham dự sự kiện quan trọng này.
Ông Kuroiwa Yuji cho biết thêm, tháng 11 sắp tới ông sẽ sang Việt Nam để tham dự Kanagawa Festival. "Tôi đang rất mong chờ chuyến đi này và tôi đang học tiếng Việt Nam để có thể giao lưu nhiều hơn với người dân Việt Nam" - Thống đốc tỉnh Kanagawa chia sẻ.
"Tôi mong được đón tiếp ngài tại Hà Nội vào tháng 11 tới đây. Phía Việt Nam cũng đang rất tích cực chuẩn bị và háo hức chờ đón sự kiện này. Mong ngài sẽ có những trải nghiệm thú vị và ấn tượng tại Việt Nam" - Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đáp lời.
Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy chia sẻ tại buổi làm việc
Sau khi trao đổi, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy và ông Kuroiwa Yuji - Thống đốc tỉnh Kanagawa đã ký kết Thỏa thuận hợp tác Văn hóa, Thể thao, Du lịch giữa Bộ VHTTDL và tỉnh Kanagawa giai đoạn 2023-2025.
Theo đó, về hợp tác văn hóa, hai Bên tăng cường hợp tác văn hóa thông qua việc phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật như: triển lãm, trao đổi đoàn và các chương trình biểu diễn nghệ thuật tại mỗi nước.
Khuyến khích các doanh nghiệp, đơn vị trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật tiến hành hợp tác, sản xuất các sản phẩm chung. Tạo điều kiện thuận lợi để cùng nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm và đào tạo nguồn nhân lực thông qua trao đổi thông tin và tài liệu.
Lãnh đạo hai bên tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác
Về tổ chức Lễ hội văn hóa thường niên, Bộ VHTTDL Việt Nam sẽ phối hợp với Thành phố Hà Nội và các tỉnh/thành phố Việt Nam để hỗ trợ Chính quyền tỉnh Kanagawa, Nhật Bản tổ chức Lễ hội Kanagawa tại Việt Nam. Ngược lại, chính quyền tỉnh Kanagawa, Nhật Bản hỗ trợ Bộ VHTTDL Việt Nam tổ chức Lễ hội Việt Nam thường niên tại Kanagawa.
Trong hợp tác thể thao, hai bên sẽ tích cực phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu thể thao. Hợp tác trao đổi nguồn nhân lực trong lĩnh vực thể thao để thúc đẩy và phát triển ngành thể thao.
Lãnh đạo hai bên tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác
Đối với hợp tác du lịch, hai bên sẽ hợp tác để xúc tiến du lịch. Chia sẻ thông tin xúc tiến du lịch, khi một Bên tiến hành cử đoàn thì Bên kia phối hợp đón đoàn. Nỗ lực cung cấp địa điểm cho các hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch của Bên này tại Bên kia, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân có liên quan và phóng viên báo chí tham gia các hoạt động đó.
Sau lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy và ông Kuroiwa Yuji Thống đốc tỉnh Kanagawa đã trả lời phỏng vấn của báo chí về kỳ vọng hợp tác giữa tỉnh Kanagawa và Bộ VHTTDL Việt Nam trong thời gian tới.

Theo đó, lãnh đạo hai bên đều bày tỏ mối quan hệ hợp tác về VHTTDL giữa Bộ VHTTDL Việt Nam và tỉnh Kanagawa (Nhật Bản) tiếp tục tăng cường hơn nữa, để lại nhiều dấu ấn, qua đó đóng góp tích cực cho mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam - Nhật Bản./.
 

Tác giả: Thế Công (Từ Kanagawa, Nhật Bản), (Nguồn : bvhttdl.gov.vn)

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây