Trường Đại học Thể dục thể thao Tp Hồ Chí Minh

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Chọn "điểm rơi" phong độ để có thành tích tốt nhất tại ASIAD-19

Thứ ba - 22/08/2023 01:40
Sáng nay (22/8), Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã chủ trì buổi làm việc để nghe báo cáo công tác chuẩn bị tham dự ASIAD 19. Cùng dự có Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương.
img8738 1692676682877847903250 1692678348755 16926783488472112610564
Quang cảnh buổi làm việc
Báo cáo tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục Thể dục thể thao Đặng Hà Việt cho biết, Đại hội Thể thao Châu Á (ASIAD 19) diễn ra từ ngày 23/9 đến 8/10/2023 tại Hàng Châu, Trung Quốc.
ASIAD 19 sẽ có 40 môn thể thao được chia thành 61 phân môn với tổng số 483 nội dung thi đấu/bộ huy chương, Việt Nam tham dự 31 môn thể thao với 202 nội dung thi đấu.
Theo ông Đặng Hà Việt, Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự ASIAD 19 đặt mục tiêu đạt huy chương vàng hoặc tranh chấp huy chương vàng ở một số môn trọng điểm như: Bắn súng, Cờ tướng, Cầu mây….
Bên cạnh đó, Đoàn cũng đặt ra mục tiêu phấn đấu được tính điểm và xét vượt qua vòng loại Olympic 2024 đối với các môn thể thao như: Xe đạp, Boxing, Điền kinh, Bơi, Cầu lông, Đua thuyền, Bóng bàn…
Về công tác chuẩn bị, ông Đặng Hà Việt cho biết, trên cơ sở rà soát, đánh giá Cục đã chia các môn thể thao thành 3 nhóm: Nhóm môn có khả năng tranh chấp huy chương vàng, nhóm môn có khả năng giành huy chương bạc và nhóm môn có khả năng giành huy chương… Từ đó để có kế hoạch cụ thể cho công tác tập huấn, tổ chức thi đấu theo từng nhóm môn thể thao.
Về thi đấu trong nước, Cục khuyến khích các môn thi đấu nhiều giải, nhiều trận để tích lũy kinh nghiệm, tâm lý phát triển chuyên môn. Phối hợp với tổ chức và cá nhân nhất là các liên đoàn, hiệp hội thể thao quốc gia để tổ chức các giải thi đấu cấp quốc gia theo hình thức xã hội hóa.
Cùng với đó là xây dựng hệ thống nhiều giải, nhiều trận đấu mang tính tuyển chọn chuyên môn rộng rãi cũng như tuyển chọn nội bộ đội tuyển, tìm kiếm tài năng của môn thể thao để đào tạo bồi dưỡng.
Về thi đấu nước ngoài, Cục đã tập trung nguồn lực giúp các VĐV tiềm năng được thi đấu nhiều giải, nhất là cái giải trong hệ thống quốc tế hàng năm, các giải đấu đẳng cấp châu lục, khu vực, các giải đấu trong hệ thống tính điểm…
Về cơ sở vật chất kỹ thuật, trang thiết bị dụng cụ, Cục đã đảm bảo tối ưu về cơ sở vật chất cho các VĐV. Đáp ứng cơ bản, đầy đủ cơ sở vật chất tốt nhất tại các Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia và các đơn vị do Cục quản lý.
Sau khi nghe các đại biểu báo cáo về một số công tác như: Truyền thông, tài chính…phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, lĩnh vực thể thao được Đảng, Nhà nước và Nhân dân rất quan tâm, ủng hộ. Vì vậy, để chuẩn bị cho một "sân chơi" tầm châu lục thì công tác chuẩn bị của ngành đã được làm từ sớm, từ xa với kế hoạch rất chủ động.
img8782 1692676682889864282362 1692678349400 16926783496541068333461
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi làm việc.
Về lựa chọn đội tuyển tham dự ASIAD 19, căn cứ quy định và khả năng thích ứng của thể thao Việt Nam, Bộ trưởng yêu cầu cần lựa chọn theo tinh thần hội nhập, học tập rút kinh nghiệm, và quyết tâm đạt thành tích tốt nhất.
"Đề nghị Cục TDTT rà soát lại, trong 40 bộ môn đại hội tổ chức, Việt Nam có khả năng tham gia bao nhiêu bộ môn, có lực lượng HLV, VĐV tốt để có thể tham gia, vừa thi đấu có thành tích, nhưng cũng qua thi đấu để học tập kinh nghiệm trở về phát triển thể thao thành tích cao" - Bộ trưởng yêu cầu.
Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng đề nghị Cục TDTT tính toán số lượng VĐV triệu tập trên tinh thần không để bỏ sót các VĐV có khả năng thi đấu, có cơ hội tiến triển ở kỳ đại hội sau, kể cả VĐV ở mức tiềm năng cũng phải ưu tiên cho đi thi đấu.
Đặc biệt, Bộ trưởng lưu ý Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự ASIAD 19 cần phải đảm bảo đúng tỉ lệ, thành phần. Cán bộ đi theo đoàn phải giỏi một việc biết nhiều việc, có kinh nghiệm, khả năng ngoại ngữ tốt..
Về công tác công tác tập huấn, tinh thần phải quyết tâm để có số lượng huy chương. Bộ trưởng yêu cầu Cục phải phấn đấu, đặt mục tiêu có số lượng HCV cao hơn lần Đại hội Thể thao Châu Á 18 (Tại ASIAD 18, Đoàn Thể thao Việt Nam giành 4 HCV, 16 HCB và 18 HCĐ, xếp thứ 17 trên bảng tổng sắp - PV).
"Chúng ta phải khẳng định vị thế của mình tại sân chơi châu lục, sau đó mới đủ tự tin bước ra sân chơi thế giới" - Bộ trưởng nhấn mạnh.
Đồng thời, Bộ trưởng cũng yêu cầu tăng cường công tác tập huấn nâng cao chất lượng đội tuyển. Ngoài tập huấn tại các Trung tâm của Bộ, bàn bạc với một số Ủy ban Olympic các quốc gia có mối quan hệ chặt chẽ với Ủy ban Olympic Việt Nam để phối hợp, tạo điều kiện cho VĐV Việt Nam sang tập huấn tại nước đó.
"Phải chọn điểm rơi phong độ để có thành tích tốt nhất tại ASIAD-19" - Bộ trưởng nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu trong công tác tập huấn phải hạn chế đến mức thấp nhất chấn thương cho các VĐV. Bên cạnh đó, khi gọi lên tập huấn phải chăm lo điều kiện sức khỏe tốt nhất cho các VĐV. Đặc biệt là chú trọng công tác phòng chống Doping. "Việc này phải đặc biệt quan tâm, đưa ra cam kết cụ thể" - Bộ trưởng lưu ý.
Về công tác tuyền thông, Bộ trưởng yêu cầu Cục TDTT nghiên cứu để có phương án truyền thông tốt nhất nhằm đảm bảo lan tỏa các thông tin sớm, đầy đủ về quá trình thi đấu, thành tích của Đoàn Thể thao Việt Nam đến người hâm mộ. Đồng thời, Cục cũng cần đẩy mạnh công tác xã hội hóa để tăng nguồn tiền thưởng cho các VĐV giành huy chương, nhằm khích lệ hơn nữa tinh thần các VĐV tham dự ASIAD 19./.
 
Thế Công

 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây