Trường Đại học Thể dục thể thao Tp Hồ Chí Minh

Ngoài làm tốt nhiệm vụ, mỗi thành viên của Đoàn Thể thao Việt Nam dự ASIAD 19 cần trở thành một đại sứ du lịch, văn hóa

Chủ nhật - 17/09/2023 00:42
Chiều tối 16/9, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ xuất quân Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự ASIAD 19. Thượng tướng, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đã đến dự và phát biểu giao nhiệm vụ cho Đoàn Thể thao Việt Nam. Dự lễ xuất quân, về phía Bộ VHTTDL có: Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam; Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương.
1 2
Quang cảnh lễ xuất quân
Mỗi thành viên của Đoàn Thể thao Việt Nam cần trở thành một đại sứ du lịch, văn hóa
Trước khi lễ xuất quân được bắt đầu, toàn thể các đại biểu đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ các nạn nhân tử vong trong vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội và lũ quét ở Lào Cai.
Phát biểu giao nhiệm vụ cho Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự ASIAD 19, Thượng tướng, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nhấn mạnh, sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu luôn quan tâm đến sự phát triển của thể dục thể thao nước nhà
Người đã căn dặn: "Muốn lao động sản xuất tốt, công tác và học tập tốt thì cần có sức khoẻ. Muốn giữ sức khỏe thì nên thường xuyên tập thể dục, thể thao. Vì vậy, chúng ta nên phát triển phong trào thể dục, thể thao cho rộng khắp".
2 4
Thượng tướng, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương phát biểu giao nhiệm vụ cho Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự ASIAD 19
Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, suốt những năm qua, thực hiện lời căn dặn của Bác, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đầu tư phát triển thể dục thể thao, góp phần đưa phong trào thể dục thể thao nước nhà có những bước phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt, thể thao thành tích cao đã có sự bứt phá, tiến bộ vượt bậc về chuyên môn, giành nhiều thành tích ấn tượng, khẳng định vị thế của thể thao Việt Nam trên đấu trường quốc tế cũng như khu vực.
"Như Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam lần đầu tiên dự World Cup, kỳ thi đấu thành công rực rỡ tại SEA Games 31, nhất toàn đoàn với 205 huy chương vàng; dẫn dắt nhiều nội dung thi đấu các môn thể thao tại ASIAD và Olympic; Ngay tại kỳ ASIAD 18 cách đây 5 năm, Đoàn Thể thao Việt Nam đã dành 38 huy chương các loại với 4 huy chương vàng..." - Phó Chủ tịch Quốc hội nêu dẫn chứng, đồng thời biểu dương thành tích và sự nỗ lực cố gắng, tinh thần thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo của Tổ quốc của các HLV, VĐV, chuyên gia của Đoàn Thể thao Việt Nam.
Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, Đại hội Thể thao châu Á là sự kiện thể thao lớn chỉ đứng sau thế vận hội Olympic. ASIAD 19 có khẩu hiệu "Trái tim đến với trái tim kết nối tương lai" được tổ chức tại thành phố Hàng Châu, Trung Quốc từ ngày 23/9 đến 8/10/2023 có số lượng VĐV tham dự đông nhất từ trước đến nay với 13.000 VĐV đến từ 45 đoàn thể thao quốc gia và vùng lãnh thổ tranh tài ở 40 môn thể thao, trong đó có nhiều VĐV hàng đầu thế giới của Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và một số nước khác.
3 5
Phó Chủ tịch Quốc hội trao cờ Tổ quốc cho Đoàn Thể thao Việt Nam
Không chỉ vậy, ASIAD còn là ngày hội lớn để đoàn thể thao các quốc gia, vùng lãnh thổ thể hiện những ý nghĩa tốt đẹp của thể thao, tinh thần Olympic cao cả, góp phần thúc đẩy tình đoàn kết hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia trong châu lục. Mặc dù Đại hội đã hoãn lại 1 năm do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng với sự nỗ lực đăng cai của nước chủ nhà Trung Quốc và sự tham gia tích cực của các quốc gia để thể hiện quyết tâm, trách nhiệm cao đối với phong trào thể dục thể thao châu lục.
Qua nghe báo cáo của Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tham dự ASIAD và lời hứa của đại diện VĐV, Phó Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng vì toàn thể chuyên gia, HLV, VĐV đã ý thức sâu sắc được niềm vinh dự, tự hào được góp mặt trong sự kiện thể thao hàng đầu châu Á; nhận thức sâu sắc trách nhiệm của bản thân là không chỉ phấn đấu đạt thành tích cao, hoàn thành nhiệm vụ vinh quang được Đảng, Nhà nước, Nhân dân giao phó, bên cạnh đó còn thể hiện sự tích cực, có trách nhiệm cùng các quốc gia trong khu vực xây dựng một châu Á ngày càng phát triển hùng mạnh, phồn vinh.
Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao sự tích cực chủ động của Bộ VHTTDL, Cục TDTT, Ủy ban Olympic Việt Nam trong công tác chuẩn bị cho đội ngũ chuyên gia, các HLV, VĐV vượt mọi khó khăn, tích cực rèn luyện trong thời gian qua với tinh thần quyết tâm và ý chí quyết thắng để giành thành tích cao nhất tại Đại hội.
Gửi trọn niềm tin cho Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự ASIAD 19, Phó Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu Đoàn cần quan tâm một số vấn đề. Thứ nhất, phải thi đấu trên tinh thần thể thao trung thực, cao thượng, ngoan cường và sáng tạo, với nỗ lực vượt lên chính mình để đạt thành tích cao tại kỳ đại hội, góp phần nâng cao vị thế của thể thao Việt Nam trên đấu trường châu lục, với tinh thần "chiến thắng là vinh quang, đặc biệt là chiến thắng chính mình, dẫu chưa nhận được huy chương".
Thứ hai, nêu cao lòng tự hào dân tộc, đoàn kết kỷ luật tuyệt đối tuân thủ các quy định của Đại hội, luật lệ thi đấu, tôn trọng luật phát quốc tế và phong tục tập quán, truyền thống văn hóa của nước chủ nhà và các quốc gia tham dự đại hội.
Thứ ba, chủ động, chân thành vun đắp tình hữu nghị với các đoàn bạn, mỗi thành viên của đoàn thể thao Việt Nam ngoài việc làm tốt nhiệm vụ của mình cần trở thành một đại sứ du lịch, văn hóa tích cực tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam thân thiện, mến khách, góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hợp tác giữa các quốc gia trong châu lục.
Phát huy thành công của thể thao trong thời gian qua, Phó chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng toàn thể cán bộ, chuyên gia, HLV, VĐV của Đoàn Thể thao Việt Nam sẽ luôn đoàn kết tự tin, bản lĩnh sáng tạo, phát huy khả năng, sở trường thi đấu, bằng tất cả niềm tin vào chiến thắng quyết tâm biến tình yêu, niềm tự hào dân tộc thành sức mạnh để chiến thắng, giành thành tích tốt nhất tại ASIAD 19, phấn đấu vượt mức 4 huy chương vàng của kỳ ASIAD 18, và có nhiều VĐV vượt qua vòng loạt Olympic, đem vinh quang về cho Tổ quốc, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp tại đại hội.
4 3
Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Quốc hội
Phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cho biết, lễ xuất quân không chỉ là nghi thức trong hoạt động thể thao mà còn là dịp để trao đổi, gặp gỡ, xác định lại tinh thần và trách nhiệm, củng cố niềm tin để tham gia thi đấu, hoàn thành nhiệm vụ một cách cao hơn.
"Ngành Thể thao Việt Nam nói chung và Đoàn Thể thao Việt Nam nói riêng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Nhân dân đối với ngành" - Bộ trưởng bày tỏ, đồng thời khẳng định, toàn Ngành sẽ quán triệt sâu sắc, cụ thể hóa các nhiệm vụ mà Phó chủ tịch Quốc hội giao cho Đoàn Thể thao Việt Nam bằng các hành động cụ thể, qua đó góp phần đưa thể thao nước nhà ngày càng có bước phát triển vượt bậc.
"Ngành Thể thao sẽ nỗ lực cao nhất, quyết tâm cao nhất để thực hiện bằng được các chỉ tiêu, mục tiêu tại kỳ đại hội ASIAD 19 mà Đoàn Thê thao Việt Nam đã hứa trước lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Từ đó khẳng định được vị trí, thương hiệu của mình trong đấu trường châu lục, từng bước nâng cao chất lượng của thể thao thành tích cao. Toàn ngành mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước để có điều kiện phát triển hơn nữa trong thời gian tới" - Bộ trưởng nhấn mạnh,
Mỗi thành viên của Đoàn là đại diện, là biểu tượng cho lá cờ đỏ sao vàng
Thay mặt các VĐV tham dự ASIAD 19, VĐV Bạc Thị Khiêm - Taekwondo xin hứa, sẽ tham dự đại hội với tinh thần đoàn kết hữu nghị với bạn bè quốc tế, thể hiện sự thân thiện của đất nước, con người Việt Nam yêu hòa bình. Tuyệt đối chấp hành nội quy của Đoàn Thể thao Việt Nam, các quy định của đại hội, phong tục, tập quán, phát luật. Thi đấu với tinh thần trung thực, cao thượng, sáng tạo, giành thành tích cao nhất vì sự phát triển của thể thao Việt Nam, vì sự vinh quang của Tổ quốc.
5 3
Thay mặt các VĐV tham dự ASIAD 19, VĐV Bạc Thị Khiêm - Taekwondo đọc lời xin hứa trước các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân
Báo cáo công tác chuẩn bị tham dự ASIAD 19, ông Đặng Hà Việt - Cục trưởng Cục Thể dục thể thao, Trưởng Đoàn Thể thao Việt Nam cho biết, Đoàn Thể thao Việt Nam với 504 thành viên, trong đó có 337 VĐV, 90 HLV, 11 chuyên gia thi đấu 31/40 môn thể thao, 202/483 nội dung của Đại hội và phấn đấu đạt từ 2 đến 5 huy chương vàng, đồng thời phấn đấu có nhiều vận động viên vượt qua vòng loại Olympic 2024.
Theo ông Đặng Hà Việt, việc giành thành tích tại Đại hội là rất khó khăn, ngoài những VĐV trọng điểm có khả năng đột phá thì những VĐV khác phải phấn đấu vượt qua chính mình. Đây cũng là sự quyết tâm giành thành tích và cũng là lời hứa của Đoàn Thể thao Việt Nam trước lúc lên đường làm nhiệm vụ.
"Đoàn Thể thao Việt Nam thấy rõ trách nhiệm của mình và chuẩn bị một tinh thần vững vàng, ý chí quyết tâm, khát vọng cống hiến, sẵn sàng bước vào cuộc quyết đấu vì vinh quang và màu cờ sắc áo của Tổ quốc. Toàn thể cán bộ, HLV, chuyên gia, VĐV của Đoàn Thể thao Việt Nam xin nhận nhiệm vụ trước Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và Nhân dân sẽ cố gắng nỗ lực thi đấu hết mình, bình tĩnh, tự tin, mưu trí, sáng tạo, thi đấu ngoan cường giành từng huy chương về cho Đoàn và Tổ quốc. Đồng thời, góp phần giữ vững và tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị hợp tác và phát triển với các quốc gia trong châu lục" - ông Đặng Hà Việt bày tỏ.
6 3
Ông Đặng Hà Việt báo cáo tại Lễ xuất quân
"Đoàn Thể thao Việt Nam đã sẵn sàng, các VĐV đã sẵn sàng và chúng tôi luôn tự ý thức được trách nhiệm của mình là phải xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân cả nước; mỗi thành viên của Đoàn là đại diện, là biểu tượng cho lá cờ đỏ sao vàng, lá cờ ấy luôn trong trái tim của mỗi thành viên và luôn phấp phới trên đỉnh vinh quang" - ông Đặng Hà Việt nhấn mạnh.
Thay mặt Đoàn Thể thao Việt Nam, ông Đặng Hà Việt bày tỏ sự cảm ơn chân thành nhất về sự quan tâm, chăm sóc, động viên kịp thời của các Lãnh đạo Đảng và Nhà Nước, Quốc hội, Chính phủ, Lãnh đạo Bộ VHTTDL, Lãnh đạo các ban, bộ, ngành, địa phương, Uỷ ban Olympic Việt Nam, các Liên đoàn, Hiệp hội thể thao quốc gia và người hâm mộ thể thao trên khắp cả nước.
Tại lễ xuất quân, Đoàn Thể thao Việt Nam đã hỗ trợ các gia đình nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội và lũ quét ở Lào Cai với số tiền 100 triệu đồng. Số tiền này được chuyển đến Công đoàn Bộ VHTTDL để gửi đến gia đình của các nạn nhân./.
 
Thế Công - Ảnh: Nam Nguyễn

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây