Trường Đại học Thể dục thể thao Tp Hồ Chí Minh

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Thể thao biểu thị cho tinh thần yêu nước, sự đoàn kết và tạo động lực tinh thần cho nhân dân.

Thứ bảy - 08/07/2023 05:29
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, thể thao không chỉ là thành tích, thể thao còn biểu thị cho tinh thần yêu nước, sự đoàn kết, lan toả niềm vui chiến thắng để tạo động lực tinh thần cho nhân dân.
Tối 6/7, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ tổng kết Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 32. Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng dự buổi lễ. Cùng dự có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương, Cục trưởng Cục Thể dục thể thao Đặng Hà Việt và đông đảo các HLV, VĐV Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 32.
Cần trân trọng, biểu dương và tiếp tục phát huy là bản lĩnh, ý chí thép của các VĐV Việt Nam.
Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng biểu dương và chúc mừng Đoàn Thể thao Việt Nam đã vượt khó mang về vinh quang với thành tích đứng thứ nhất toàn đoàn trong một kỳ SEA Games không phải tổ chức trên sân nhà.
Các đại biểu dự buổi Lễ tổng kết Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 32.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, trên bình diện quốc gia, thành tích của Đoàn Thể thao Việt Nam đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận.
Ngay sau SEA Games 32 kết thúc, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gặp mặt, khen thưởng những gương mặt xuất sắc của Đoàn Thể thao. Trên diễn đàn Quốc hội, thành tích của Đoàn Thể thao cũng được đánh giá. Bên cạnh đó, trong báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm công tác của Chính phủ, trên bình diện chung của cả nước, thành tích của Đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 32 đã được nhắc đến như một dấu ấn.
Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, điều quan trọng là sau mỗi kỳ đại hội, chúng ta rút ra được điều gì, tâm đắc điều gì cho sự phát triển trong thời gian tới. Nhìn tổng thể trong những năm gần đây, thể thao Việt Nam đã dựa trên hai trụ cột chính là thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao. Làm tốt thể thao quần chúng để qua đó, phát hiện ra những hạt nhân tiêu biểu, những năng khiếu nổi trội đưa vào tuyển chọn, huấn luyện đào tạo để chuẩn bị cho thể thao thành tích cao.
Bên cạnh đó, chúng ta cũng đã bám sát vào các Nghị quyết của Đảng, chiến lược của Chính phủ để tham mưu đúng, trúng, kịp thời và từ đó nhận được sự quan tâm, lãnh đạo của Đảng, Nhà nước mà trực tiếp là của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, của Uỷ Ban Thường vụ Quốc hội và của Thủ tướng Chính phủ cũng như sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đến lĩnh vực thể thao. "Có thể nói thành công của SEA Games là chúng ta đã nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, sâu sát của Đảng, Nhà nước, sự ủng hộ của các Bộ, ngành Trung ương và của các địa phương. Không chỉ là đường hướng mà còn là nguồn lực, cơ sở vật chất để Đoàn Thể thao Việt Nam tự tin thi đấu ở môi trường quốc tế", Bộ trưởng nói.
Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi lễ
Bên cạnh đó, theo Bộ trưởng, thành công của SEA Games 32 cũng đến từ việc chúng ta đã phân tích được những điểm mạnh, điểm yếu, lựa chọn những môn thể thao phù hợp và tiếp cận được các môn Olympic và Asian Games để không chỉ dừng lại ở đấu trường khu vực mà còn hướng tới những đấu trường lớn hơn.
Ngoài ra, trong công tác đào tạo huấn luyện, chúng ta cũng đã bắt đầu tiếp cận theo hướng từ sớm, từ xa, chủ động lựa chọn để có các nhân lực thay thế kịp thời bổ sung cho đội tuyển. Nguồn lực của chúng ta đã bắt đầu đông hơn, phong phú hơn và từng bước có chất lượng hơn. Quá trình huấn luyện, chúng ta cũng bắt đầu có những cách làm tốt và tập trung theo khía cạnh có thầy giỏi, HLV tốt sẽ có trò giỏi, VĐV tốt.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, điều cần trân trọng, biểu dương và tiếp tục phát huy là bản lĩnh và ý chí thép của các VĐV khi ra thi đấu ở môi trường quốc tế."Sự tự tin, bản lĩnh, nắm vững kỹ, chiến thuật và quan trọng là luôn khát khao thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo của Tổ quốc. Mỗi VĐV của chúng ta không chỉ là một VĐV thể thao mà còn là những sứ giả văn hoá. Chính cách ứng xử đó, cùng với nỗ lực thi đấu, các VĐV ta đã tạo được dấu ấn và nhận được sự ủng hộ lớn của bạn bè quốc tế.
Nhờ ứng xử văn hóa và bằng văn hoá, các VĐV đã lan tỏa yêu thương và những điều tốt đẹp ở Campuchia và đã được bạn bè quốc tế ủng hộ trong quá trình thi đấu tại SEA Games 32", Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nói.
Bộ trưởng cũng đề nghị Cục Thể dục thể thao phải tiếp tục làm sâu sắc hơn những điều tốt đẹp ấy để bước vào chuẩn bị cho SEA Games 33 tốt hơn, đạt thành tích cao hơn.
Không ngủ quên trên vòng nguyệt quế.
Bên cạnh những thành tích đạt được, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, sau lễ tổng kết, ngành thể thao phải thấy được chúng ta còn khó khăn, hạn chế gì để khắc phục và chuẩn bị tốt hơn cho thời gian tới.
"Chúng ta phải trên tinh thần cầu thị, không say sưa, không ngủ quên trên vòng nguyệt quế để nhìn lại mình, từ đó thấy được những mặt còn tồn tại và khi nhìn được, chúng ta sẽ có giải pháp để tháo gỡ", Bộ trưởng lưu ý.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, sau lễ tổng kết, ngành thể thao phải thấy được chúng ta còn khó khăn, hạn chế gì để khắc phục và chuẩn bị tốt hơn cho thời gian tới.
Cũng theo Bộ trưởng, tổng kết là để tìm hướng đi mới, nhiệm vụ của chúng ta là sau thi đấu ở khu vực phải tiến ra Đại hội thể Thao châu Á ASIAD Games. Vì vậy, Bộ trưởng đề nghị trong số gần 40 môn thi đấu ở SEA Games vừa rồi, chúng ta phải chủ động rà soát, tính toán xem có thể tham gia thi đấu được ở bao nhiêu môn tại Đại hội sắp tới. "Chúng ta phải làm trên tinh thần quyết liệt, chủ động, hội nhập sâu, bởi vì thể thao không chỉ là thành thích, thể thao còn biểu thị cho tinh thần yêu nước, sự đoàn kết, lan tỏa niềm vui chiến thắng để tạo động lực tinh thần cho nhân dân", Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng lưu ý.
Bộ trưởng đề nghị Cục Thể dục thể thao sớm trình lãnh đạo Bộ xem xét phê duyệt các bộ môn, các Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia cần bắt tay ngay vào việc xây dựng kế hoạch, phối hợp chặt chẽ với các Liên đoàn, Hiệp hội, địa phương để có thêm các nguồn lực, tổ chức huấn luyện tốt để tư tin tham gia các giải đấu thể thao lớn của châu lục và thế giới.
"Ngoài việc biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao, chúng ta cũng mong muốn rằng trên tinh thần cố gắng và nỗ lực hơn nữa, chúng ta sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển thể thao nước nhà, đáp lại kỳ vọng mà Đảng, Nhà nước và nhân dân đã tin tưởng giao phó", Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng bày tỏ.
Chiến thắng trong lòng người hâm mộ và nhân dân cả nước.
Tại buổi lễ, báo cáo kết quả của Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 32 tại Campuchia, Cục trưởng Cục Thể dục thể thao Đặng Hà Việt, Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 32 cho biết, với tinh thần thể thao đoàn kết, trong sáng và cao thượng, Đoàn Thể thao Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu, vượt chỉ tiêu đề ra, với thành tích 136 huy chương vàng, 105 huy chương bạc, 118 huy chương đồng, phá 12 kỷ lục và thiết lập 4 kỷ lục SEA Games, xếp vị trí thứ Nhất toàn đoàn tại Đại hội.
Cục trưởng Cục Thể dục thể thao Đặng Hà Việt báo cáo thành tích của Đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 32.
"Đoàn TTVN đã khép lại một kỳ SEA Games trên đất nước bạn đầy cảm xúc và thực sự xúc động với người hâm mộ, khán giả và nhân dân cả nước cũng như để lại những hình ảnh tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế. Có được những thành công này là nhờ sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các cấp, các ngành và toàn xã hội, đặc biệt là sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, trực tiếp là Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng và đồng chí Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương", ông Đặng Hà Việt nói.
Cục trưởng Cục Thể dục thể thao cho biết, với thành tích đạt được 359 huy chương các loại, trong đó có 136 huy chương vàng, Thể thao Việt Nam đã ghi dấu son lịch sử là lần đầu tiên giành được vị trí thứ Nhất toàn đoàn tại một kỳ Đại hội tổ chức tại nước bạn, cùng với đó là một số môn thể thao cũng đã đi vào lịch sử.
Trong tổng số 39 môn, phân môn Đoàn Thể thao Việt Nam thi đấu tại Đại hội, có 37 môn, phân môn thể thao giành được huy chương, trong đó có 33 môn, phân môn thể thao giành được huy chương vàng. Các môn trong hệ thống thi đấu Olympic (21 môn) đã giành được 65 huy chương vàng (chiếm tỷ lệ 47,8% tổng số huy chương vàng); 6 môn trong chương trình thi đấu ASIAD giành được 18 huy chương vàng (chiếm tỷ lệ 13.2%).
Bên cạnh thi đấu thành công của các đội tuyển nói chung và từng vận động viên nói riêng, là sự đóng góp không nhỏ của các địa phương, đơn vị trong tuyển chọn, đào tạo vận động viên quốc gia.
 
Tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương, Cục trưởng Cục Thể dục thể thao Đặng Hà Việt đã trao Bằng khen của Thủ tướng cho các VĐV đạt thành tích xuất sắc tại SEA Games 32.
"Chúng ta đã được chứng kiến tinh thần thi đấu quyết tâm, lăn xả của các cầu thủ Bóng đá nữ hay ý chí, tinh thần thép của VĐV đội tuyển Điền kinh, các môn võ, Bơi và nhiều vận động viên bằng ý chí và nghị lực phi thường đã vượt qua tất cả để giành được những tấm huy chương vàng danh giá mang vinh quang về cho Tổ quốc.
Qua kỳ Đại hội này cũng xuất hiện nhiều VĐV trẻ trong nhóm các môn Olympic và ASIAD thể hiện được thành tích thi đấu nổi bật, các môn như: Bơi, Golf,...và nhiều vận động viên khác tuy chưa đạt được huy chương song có thành tích tiệm cận với thành tích của huy chương. Đây là những tài năng chuẩn bị cho các Đại hội trong tương lai, nhất là ASIAD 19 sắp tới tổ chức tại Trung Quốc", ông Đặng Hà Việt nói.
Cục trưởng Cục Thể dục thể thao cho rằng, dù đạt được những tấm huy chương mang vinh quang về cho Tổ quốc hay không đạt được thành tích như mong đợi, nhưng hầu hết các VĐV, HLV của Đoàn TTVN luôn thể hiện tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm cao, niềm tin và nghị lực thi đấu phi thường. Đây chính là tinh thần "Việt" và là chiến thắng trong lòng người hâm mộ và nhân dân cả nước. Cũng theo Cục trưởng Cục Thể dục thể thao, mặc dù Thể thao Việt Nam đã giành thành tích xuất sắc, dẫn đầu khu vực Đông Nam Á tại SEA Games lần này, song đó chỉ là những kết quả tại đấu trường Đông Nam Á và còn khoảng cách để có thể giành được thành tích cao hơn tại Olympic và các kỳ ASIAD tiếp theo.
Vì vậy, để Thể thao Việt Nam đạt được thành tích cao hơn tại các đấu trường châu lục và Olympic, thì cần có sự đầu tư và đầu tư cao hơn các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị tập luyện và thi đấu, chế độ, chính sách cho các VĐV, HLV thể thao, nhất là việc đầu tư và nâng cấp các Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia, Khu Liên hợp thể thao quốc gia và cơ sở vật chất của các địa phương hướng tới Việt Nam có thể đăng cai các Đại hội lớn hơn cấp châu lục trong tương lai như ASIAD.

Tác giả: Xuân Trường, Theo : https://bvhttdl.gov.vn/

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây