Trường Đại học Thể dục thể thao TP. Hồ Chí Minh & Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia TP. Hồ Chí Minh: Tổ chức Hội nghị chuyên đề xây dựng tiêu chuẩn Việt Nam cho một số thiết bị tập luyện Thể dục thể thao.

Sáng ngày 09 tháng 10 năm 2020 tại Hội trường Nhà tập luyện Đa năng – Trường Đại học TDTT TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị chuyên đề “Xây dựng Tiêu chuẩn Việt Nam cho 07 Tiêu chuẩn Việt Nam về các thiết bị thảm thể thao và dự thảo 07 Tiêu chuẩn Việt Nam cho các thiết bị trong Võ thuật”.

Media/29_TH1043/Images/1-4jpg70279d90-6-e.jpg

Đại biểu và khách mời tham dự Hội nghị chuyên đề xây dựng tiêu chuẩn quốc gia cho một số thiết bị tập luyện Thể dục thể thao

Hội nghị có sự tham dự của quý vị đại biểu: Ths Phạm Phương Thảo – Phó vụ trưởng Vụ Tiêu chuẩn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ; TS Ngô Thị Ngọc Hà, Phó Viện trưởng Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam; TS Phạm Hoàng Tùng, Phó Giám đốc TT HLTT quốc gia Đà Nẵng; TS Nguyễn Trọng Nguyên, Phó Giám đốc Trung tâm HLTT Quốc gia Cần Thơ…

Về phía Ban tổ chức Hội nghị có sự tham dự của PGS.TS Đặng Hà Việt, Hiệu trưởng trường Đại học TDTT TP. HCM; TS Võ Quốc Thắng, Giám đốc Trung tâm HLTT quốc gia TP. HCM; Ths Huỳnh Châu, P.Giám đốc TT HLTT quốc gia TP. HCM; Ths Nguyễn Văn Sung, P. Giám đốc Trung tâm HLTT quốc gia TP. HCM cùng sự hiện diện của các nhà khoa học thuộc các cơ sở quản lý khoa học và công nghệ, các trường Đại học, các Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành, các Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao các tỉnh, thành, ngành, các Liên đoàn thể thao và nhiều doanh nghiệp lĩnh vực sản xuất thương mại, kinh doanh trang thiết bị, dụng cụ thể dục thể thao.

Chủ trì Hội nghị có PGS. TS. Đặng Hà Việt – Hiệu trưởng trường Đại học Thể dục thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, TS Võ Quốc Thắng – Giám đốc Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; ThS. Phạm Phương Thảo – Phó vụ trưởng Vụ Tiêu chuẩn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ và TS Ngô Thị Ngọc Hà, Phó Viện trưởng Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam.

Media/29_TH1043/Images/2-4f1d482dd-f-e.jpg

Chủ tọa Hội nghị (từ phải sang): PGS. TS. Đặng Hà Việt – Hiệu trưởng trường Đại học Thể dục thể thao Thành phố Hồ Chí Minh; ThS. Phạm Phương Thảo – Phó vụ trưởng Vụ Tiêu chuẩn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ; TS Ngô Thị Ngọc Hà, Phó Viện trưởng Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam; TS. Võ Quốc Thắng – Giám đốc Trung tâm HLTT quốc gia TP. HCM.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, TS Võ Quốc Thắng – Giám đốc Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia TP. HCM nhấn mạnh Hội nghị năm nay là một diễn đàn cùng một mục tiêu đóng góp ý kiến trên tinh thần thẳng thắn, khách quan, xây dựng và cầu thị, Hội nghị cũng là một ngày hội về trí tuệ của các nhà khoa học, các nhà quản lý, các chuyên gia trong và ngoài ngành thể thao để góp phần xây dựng thành công 07 dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam:  "Thiết bị Thảm Thể thao” và 07 dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam: “Thiết bị bảo vệ trong Võ thuật”.

Media/29_TH1043/Images/3-4jpgc140928b-9-e.jpg

TS. Võ Quốc Thắng – Giám đốc Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc Hội nghị chuyên đề

Theo thuyết minh dự thảo 07 Tiêu chuẩn Việt Nam về “các thiết bị thảm thể thao” và dự thảo 07 Tiêu chuẩn Việt Nam cho “các thiết bị trong Võ thuật” là cần thiết để làm căn cứ đảm bảo các yếu tố an toàn, phù hợp với đặc điểm tập luyện của các VĐV cũng như đáp ứng nhu cầu tập luyện của đông đảo quần chúng nhân dân. Trên cơ sở nghiên cứu Tiêu chuẩn Quốc tế và xác định các tiêu chí kỹ thuật, lấy mẫu thử nghiệm tính an toàn của thiết bị trong điều kiện khí hậu, thể trạng con người Việt Nam để các định mức độ phù hợp, chuẩn xác các tiêu chí kỹ thuật. Bảo vệ mu bàn chân, gối, cẳng tay và thân người.

Media/29_TH1043/Images/4-1jpgeea07609-a-e.jpg
Media/29_TH1043/Images/5-2jpg463d1a8d-5-e.jpg

Báo cáo viên thuyết minh dự thảo chuyên đề tại Hội nghị

Hội nghị đã thảo luận, đánh giá nhiều mặt tích cực của việc nghiên cứu các bộ tiêu chuẩn, cho thấy việc hình thành và hoàn thiện bộ tiêu chuẩn này sẽ giúp cho thị trường sản xuất và cung cấp các thiết bị, dụng cụ tập luyện thể thao trên thị trường hiện nay ở Việt Nam có được một bộ khung chuẩn mực đảm bảo về an toàn cho các đối tượng tham gia tập luyện, rèn luyện sức khỏe. Không những vậy, các cơ quan có thẩm quyền cũng có cơ sở về mặt kỹ thuật để phục vụ công tác đánh giá, giám sát, kiểm định được chất lượng. Về mặt quyền lợi người tiêu dùng, đây cũng sẽ là tiêu chí giúp người tập luyện có được những lựa chọn đúng đắn trong việc mua các thiết bị tập luyện thể thao có uy tín, đã được kiểm nghiệm giúp họ có được sức khỏe đúng cách và phù hợp với nhu cầu chuyên biệt của từng cá nhân. Tuy vậy, những hạn chế của các bộ dự thảo này cũng còn tồn tại về mặt khái niệm kỹ thuật, giải thích ngữ nghĩa và sự thống nhất văn phong trong xuyên suốt bộ tiêu chuẩn.

Media/29_TH1043/Images/6-2jpg4b9c070b-8-e.jpg
Media/29_TH1043/Images/7-3jpg48590b68-0-e.jpg

Các nhà khoa học tham luận và phản biện tại Hội nghị khoa học

Hội nghị cũng đã ghi nhận những ý kiến tâm huyết của các nhà khoa học, các nhà chuyên môn về dự thảo 07 Tiêu chuẩn Việt Nam cho các thiết bị thảm thể thao (Thảm thể dục dụng cụ; Thảm nhảy cao và nhảy sào; Thảm Judo; …) và 07 Tiêu chuẩn Việt Nam cho các thiết bị trong Võ thuật. Qua đó, đóng góp để hoàn thiện Dự thảo Tiêu chuẩn trước khi trình các cơ quan chức năng, thẩm định, đánh giá, nhằm sớm đưa các Tiêu chuẩn này áp dụng vào thực tiễn.

Media/29_TH1043/Images/8-1jpgff2128ce-4-e.jpg
Chủ tọa Hội nghị giải thích thêm và ghi nhận các ý kiến đóng góp của các nhà khoa học
Media/29_TH1043/Images/9-32c9e486a-2-e.jpg

Ban tổ chức Hội nghị  và khách mời chụp hình lưu niệm

Sau thời gian làm việc tích cực, nghiêm túc với sự nhiệt tình tham gia xây dựng, đóng góp của các nhà quản lý và các nhà khoa học, Hội nghị đã khép lại với những ấn tượng sâu sắc và thành công tốt đẹp.

Bài & Ảnh: Trung tâm TT, TV.