Trong những ngày vừa qua Trường Đại học Thể dục thể thao Thành phố Hồ Chí Minh (ĐH TDTT TP.HCM) đã trải qua nhiều khó khăn và thách thức. Bên cạnh việc thực hiện việc cách ly xã hội trong thời gian dài áp dụng theo chỉ thị 15, 16 toàn thành phố Hồ Chí Minh thì ngày 15/7/2021 của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Phường Linh Trung ban hành thông báo 279/TB-BCĐ về việc áp dụng các biện pháp cách ly y tế, phong tỏa cách ly đối với Khu phố 6, phường Linh Trung, thành phố Thủ Đức 14 ngày kể từ 18 giờ ngày 15/7/2021 đến hết ngày 28/7/2021. Đến ngày 17/7/2021 Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Phường Linh Trung tiếp tục ban hành văn bản số 410/UBND về việc đề xuất phong tỏa Phường Linh Trung để thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19. Công điện số 1063/CĐ-TTg ngày 31/7/2021 của Thủ Tướng Chính Phủ về tiếp tục giãn cách xã hội thêm 14 ngày; Đồng thời ngày 14/7/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành văn bản văn bản số 5599/BYT- MT gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc giảm thời gian cách ly, thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà, quản lý điều trị bệnh nhân COVID-19. Sở Y tế TP HCM ban hành văn bản số 5069 ngày 28/7/2021 của về Hướng dẫn triển khai chăm sóc và theo dõi sức khỏe đối với người mắc COVID-19 tại nhà” và sau đó là văn bản số 5426/SYT-NVY, ngày 09/8/2021 của Giám đốc Sở Y tế TP HCM về việc cập nhật “Hướng dẫn chăm sóc người mắc COVID-19 cách ly tại nhà”.

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của trung ương, địa phương và nguy cơ lây nhiễm cộng đồng rất cao, Trường Đại học TDTT TP HCM đã nhanh chóng ban hành Quyết định số103/QĐ-TDTTHCM thành lập Ban chỉ đạo và các Tiểu ban chuyên môn về phòng chống dịch bệnh tại Trường và Kế hoạch số 10/KH-TDTTHCM-BCĐPCD với mục đích, yêu cầu và phân công nhiệm vụ như sau: 

1. Mục đích:

Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm trường hợp nghi nhiễm dịch COVID-19, xử lý kịp thời, không để dịch lây lan trong đơn vị

Chủ động rà soát, truy vết, phát hiện sớm ca nhiễm, xử lý và chuyển ca bệnh nghi ngờ mắc COVID-19 đến các bệnh viện dã chiến thu dung và điều trị COVID-19 để xử lý kịp thời, không để xảy ra dịch lây lan trong toàn Trường.

Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị cần thiết cho công tác phòng, chống dịch, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho f0, f1  sn sàng ứng phó có hiệu quả khi dịch bnh xảy ra.

2. Yêu cầu:

Xác định nhiệm vụ phòng chống COVID-19 là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách và thường xuyên. Yêu cầu công chức, viên chức, người lao động (CC-VC-NLĐ), sinh viên (SV) chấp hành nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, của Bộ Y tế và các Bộ, ngành Trung ương; UBND TPHCM, của UBND TP Thủ Đức.

Triển khai đồng bộ các giải pháp quyết liệt, hiệu quả với phương châm “4 tại chỗ”: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ và chủ động phòng tránh; đối phó kịp thời; khắc phục khẩn trương và hiệu quả.

Chủ động phương án hậu cần, đáp ứng yêu cầu cách ly, thời gian cách ly phòng, chống dịch trong toàn Trường

3. Chức năng nhiệm vụ Ban chỉ đạo và các Tiểu ban chuyên môn

3.1. Ban chỉ đạo, phòng chống dịch của Trường

- Thường xuyên nắm bắt kịp thời diễn biến của dịch và chỉ đạo của Chính Phủ, UBND TP HCM, TP Thủ Đức để chỉ đạo và triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch,  đảm bảo phù hợp với chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cấp trên

- Bám sát tình hình thực tế, diễn biến dịch Covid-19 theo cấp độ để chủ động phối hợp với các cơ quan, địa phương, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM hoặc TP Thủ Đức phục vụ công tác cách ly tập trung theo yêu cầu. và tình hình diễn biến thực tế của dịch bệnh.

- Chỉ đạo khoanh vùng, cách ly khu vực có trường hợp nhiễm bệnh không để lây lan ra toàn Trường.  Chỉ huy, điều động lực lượng, xử lý tình huống trong suốt quá trình triển khai tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh COVID-19

- Huy động toàn bộ hệ thống chính trị, của đơn vị  quyết liệt tham gia phòng chống dịch bệnh. Báo cáo kịp thời về Bộ VH, TT&DL có trường hợp nhiễm bệnh; phối hợp tổ chức khoanh vùng, cách ly và tuyên truyền CB-VC-NLĐ, SV thực hiện khai báo y tế, tham gia xét nghiệm phục vụ công tác điều tra dịch tễ phát hiện các ca F1.

- Phân công nhiệm vụ:

1/ PGS TS Đặng Hà Việt chịu trách nhiệm chỉ đạo và điều hành chung.

2/ TS Nguyễn Thanh Bình chỉ đạo công tác điều tra dịch tễ và giám sát

3/ PGS. TS Vũ Việt Bảo chỉ đạo công tác truyền thông

4/ TS Hồ Hải chỉ đạo công tác vận động tài trợ và hậu cần

5/ GS TS BS Lê Quý Phượng chỉ đạo công tác chuyên môn y tế

3.2. Tiểu ban Chuyên môn Y tế

- Lấy mẫu xét nghiệm bệnh phẩm xét nghiệm theo quy định. Tăng cường giám sát các chùm ca bệnh có yếu tố dịch tễ liên quan tại Trường.

- Triển khai thực hiện văn bản số 5069 ngày 28/7/2021 của Sở Y tế TP HCM về Hướng dẫn triển khai chăm sóc và theo dõi sức khỏe đối với người mắc COVID-19 tại nhà” và văn bản số văn bản số 5426/SYT-NVY, ngày 09/8/2021 của Giám đốc Sở Y tế TP HCM về việc cập nhật “Hướng dẫn chăm sóc người mắc COVID-19 cách ly tại nhà”.

- Có nhiệm vụ cơ động phản ứng nhanh, để phát hiện và cấp cứu tại chỗ người bị nhiễm bệnh trong khu cách ly của nhà trường, sẵn sàng chuyển người bị nhiễm bệnh về bệnh viện dã chiến thu dung khi được yêu cầu hoặc trong tình huống khẩn cấp.

- Hướng dẫn chế độ ăn uống, cách sử dụng thuốc, thực phẩm chức năng để nâng cao thể trạng, sức đề kháng của tất cả mọi người, đặc biệt là người nhiễm bệnh và người trong khu cách ly.

- Phun thuốc khử trùng tại gia đình, tại các phòng ban, nhà tập luyện có trường hợp nhiễm bệnh và các khu vực xung quanh.

- Trưởng Tiểu ban có trách nhiệm phân công nhiệm vụ và triển khai kế hoạch thực hiện.

3.3. Tiểu ban Điều tra dịch tễ - Giám sát

- Phối hợp với các đơn vị, hộ gia đình  nhanh chóng khoanh vùng, cách ly nơi cư trú và trong Trường khi có ca nhiễm bệnh; truy vết các đối tượng Fl, F2.. và tổ chức cách ly các đối tượng F1 (có nguy cơ nhiễm bệnh cao) tại các khu cách ly riêng..

- Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm việc giám sát, kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh. Bảo đảm an ninh tại các khu vực cách ly y tế bắt buộc;

- Phối hợp đội dân quân tự vệ trực bảo vệ khu cách ly theo quy định phòng chống dịch bệnh.

- Phối hợp với lực lượng chức năng xác minh, xử lý nghiêm các vi phạm liên quan tới công tác phòng, chống dịch, đưa tin sai sự thật, gây hoang mang trong dư luận.

- Chủ trì, phối hợp với Trung tâm HLTTQG TPHCM  trong công tác phòng chống dịch, thống nhất hướng dẫn thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải phát sinh trong các khu cách ly tập trung.

- Trưởng Tiểu ban có trách nhiệm phân công nhiệm vụ và triển khai kế hoạch thực hiện.

3.4. Tiểu ban Truyền thông

- Tuyên truyền để CB-VC-NLĐ, SV chủ động khai báo các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân và các trường hợp liên quan khác nhằm kịp thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Thực hiện tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông của Trường, máy điện thoại cá nhân về các biện pháp phát hiện, phòng lây nhiễm, xử lý nghiêm việc đăng tải, đưa các thông tin, tin đồn sai sự thật về dịch bệnh.

- Trưởng Tiểu ban có trách nhiệm phân công nhiệm vụ và triển khai kế hoạch thực hiện.

3.5. Tiểu ban Vận động tài trợ - Hậu cần

- Kêu gọi đóng góp từ nhiều nguồn khác nhau cho công tác phòng chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người nhiễm hoặc có nguy cơ lây nhiễm và đội ngũ phục vụ trực tiếp.

- Triển khai các phương án cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho khu cách ly tập trung và khu tập thể giáo viên, nơi có trường hợp nhiễm bệnh bị phong tỏa.

- Triển khai ngay các giải pháp huy động các nguồn lực hỗ trợ; đảm bảo sinh hoạt khu cách ly tập trung và khu tập thể giáo viên trong tình huống dịch bệnh lan rộng, nhiều khu vực bị cách ly.

- Tham mưu giải pháp và tổ chức triển khai nhiệm vụ tái tạo năng lượng, đảm bảo sức khỏe cho đội ngũ phục vụ trực tiếp công tác phòng chống dịch tại cơ quan.

- Trưởng Tiểu ban có trách nhiệm phân công nhiệm vụ và triển khai kế hoạch thực hiện.

 

 

                      

DANH SÁCH BAN CHỈ ĐẠO VÀ CÁC TIỂU BAN PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 CỦA TRƯỜNG

ĐẠI HỌC THỂ DỤC THỂ THAO TP HCM

                         

I. Ban chỉ đạo, phòng chống dịch của Trường

1. PGS.TS Đặng Hà Việt                  Hiệu trưởng                                       Trưởng ban

2. TS. Nguyễn Thanh Bình              Phó Hiệu trưởng                               Ủy viên

3. PGS.TS Vũ Việt Bảo                    Chủ tịch HĐ Trường            Ủy viên

4. GS.TS. BS Lê Quý Phượng          Chủ tịch HĐKH&ĐT                       Ủy viên

6. TS Hồ Hải                                      Chủ tịch Công Đoàn                        Ủy viên

II. Tiểu Ban Chuyên môn Y tế

1. GS.TS Lê Quý Phượng                 Chủ tịch HĐKH&ĐT                       Trưởng tiểu ban

2. BS. Phạm Thế Hoạt                      P.Trưởng P.HC,TH                            Phó trưởng tiểu ban thường trực

3. PGS.TS Nguyễn Đăng Chiêu      P.Trưởng Khoa Y Sinh học TDTT  thành viên

4. BS. Hà Thị Mận                            NV P.HC,TH                                      thành viên

5. SV Tô Duy Anh                            Y sinh khóa 41                                 thành viên

6. SV Nguyễn Thị Phương Thảo     Y sinh khóa 41                                 thành viên

7. Ông Nguyễn Đình Thuận            NV P.HC,TH                                      thành viên

III. Tiểu Ban Điều tra dịch tễ- Giám sát

1. TS. Nguyễn Thanh Bình              Phó Hiệu trưởng                               Trưởng tiểu ban

2. Th.S Nguyễn Bảo Ninh               Trưởng P. CT HS.SV             Phó trưởng tiểu ban thường trực

3. Th.S Lê Văn Hưng                        P. Trưởng P. CT HS.SV                    thành viên

4. TS Phạm Hùng Việt                     P.Trưởng Khoa GDTC                     thành viên

5. BS Phạm Thế Hoạt                       P.Trưởng P.HC,TH                            thành viên

6. Ông Nguyễn Đình Thuận            NV P.HC,TH                                      thành viên

7. Ông Phạm Văn An                       NV P. HC,TH                         thành viên

8. Ông Đàm Ngọc Hồng                   NV P. HC,TH                         thành viên

9. Ông Nguyễn Văn Toàn                NV P. HC,TH                         thành viên

10. Ông Nguyễn Thái Sơn               NV P. HC,TH                         thành viên

 

IV. Tiểu Ban Truyền thông

1. PGS. TS Vũ Việt Bảo                   Chủ tịch HĐ Trường             Trưởng tiểu ban

2. Th.S. Ninh Bá Vinh                      GV Khoa Kiến thức cơ bản             Phó trưởng tiểu ban thường trực

3. Th.S. Nguyễn Thanh Huyền       Trung tâm TT,TV                              thành viên

4. Th.S Nguyễn Cao Cường Viện NC KH&CN TDTT                 thành viên

V. Tiểu Ban Vận động tài trợ - Hậu cần

1. TS Hồ Hải                          Chủ tịch Công Đoàn                         Trưởng tiểu ban

2. Th.S. Ng. Phước Xuân Mai         P.Trưởng P.ĐT, QLKH & HTQT     Phó trưởng tiểu ban thường trực

3. TS. Nguyễn Thị Mỹ Linh            Trưởng P.ĐT, QLKH & HTQT        thành viên                

4. TS. Vũ Văn Huế                           Khoa HL TT                                      thành viên    

5. TS. Trần Thị Kim Hương Khoa HL TT                                      thành viên

6. PGS.TS Lý Vĩnh Trường Trưởng Khoa HL TT            thành viên

7. PGS.TS Ng. Hoàng Minh Thuận-Trưởng Khoa QL TDTT                  thành viên    

8. CN. Lỗ Thị Thảo                          P.Trưởng P.HC,TH                            thành viên

9. Th.S Nguyễn Công Út                  P. Trưởng P. CT HS.SV                    thành viên                

10. Th.S. Bùi Thị Hường                  P.Trưởng P.ĐT, QLKH & HTQT     thành viên

11. Th.S. Hà Thị Kim Thoa             Khoa GDTC                                      thành viên

12. Th.S. Đặng Thị Xuân Dịu         P.KT & BCLGD                                thành viên

13. Th.S. Lê Phương Mỹ                  P.HC,TH                                             thành viên    

14. Th.S Trịnh Đình Dương Khoa HL TT                                      thành viên    

15. Ông Nguyễn Đình Thuận          P.HC,TH                                             thành viên