Sáng ngày 05 tháng 11 năm 2020, tại Trường Đại học Thể dục thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, Văn Phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp tổ chức hội thảo về phòng, chống tác hại của thuốc lá. Hội thảo nhằm tăng cường công tác xây dựng trường học không khói thuốc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với sự hỗ trợ của Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá triển khai.

Media/29_TH1043/Images/1-7jpg4f6fe1dd-3-e.jpg

Toàn cảnh Hội thảo về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Tới dự Hội thảo có ông Nguyễn Kiều Linh, Phó Chánh văn phòng Bộ VH, TT&DL – Trưởng cơ quan đại diện Văn phòng Bộ khu vực phía nam; Đ/c Trần Nhật Sinh, Chủ tịch Công đoàn khối Bộ VH, TT&DL; BS chuyên khoa I Trịnh Văn Hiệp, Báo cáo viên; TS Võ Quốc Thăng, Giám đốc Trung tâm HLTT QG TP. Hồ Chí Minh; Thầy Đỗ Văn Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Mỹ thuật TP. HCM; Thầy Lương Xuân Thành, Phó phụ trách trường Trung cấp Múa TP. HCM; Thầy Trần Minh Đặng, Trưởng phòng Công tác HSSV Nhạc viện TP. HCM; Đ/c Phan Hồng Quang, Bí thư Đoàn khối cơ sở Bộ VH,TT&DL.

Về phía Trường Đại học TDTT TP. Hồ Chí Minh có sự tham dự của PGS.TS Đặng Hà Việt, Bí thư Đảng ủy, Phó hiệu trưởng Nhà trường; TS Nguyễn Thanh Bình, Phó Bí thư Đảng ủy – Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng toàn thể Viên chức, Người lao động và sinh viên Trường Đại học Thể dục thể thao TP. Hồ Chí Minh.

Media/29_TH1043/Images/2-4jpg0de9b587-d-e.jpg

PGS. TS Đặng Hà Việt, Bí thư Đảng ủy – Hiệu trưởng Trường ĐH TDTT TP. Hồ Chí Minh, phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo PGS. TS Đặng Hà Việt, Hiệu trưởng Trường Đại học TDTT TP. Hồ Chí Minh, nghiêm túc đề cập tới tác hại của thuốc lá: Khói thuốc lá gây ra khoảng 25 căn bệnh, trong đó có nhiều bệnh lý nguy hiểm như ung thư, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp và ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. Khói thuốc gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của phụ nữ mang thai và thai nhi, gây ung thư phổi, khí phế thũng, rụng tóc và đục nhân mắt. Thuốc lá gây ra 90% trường hợp ung thư phổi, 75% các trường hợp phổi tắc nghẽn mãn tính và 25% các trường hợp bệnh tim thiếu máu cục bộ. Hút thuốc lá làm giảm tuổi thọ ở nam khoảng 13,2 năm và ở phụ nữ khoảng 14.5 năm những bệnh gây ra do thuốc lá không những làm giảm tuổi thọ mà còn lấy đi chất lượng sống của bạn nhiều năm trước khi chết do nó hạn chế các hoạt động vì khó thở, mệt mỏi khi vận động, làm việc, vui chơi. Không chỉ người hút thuốc bị nguy hiểm mà người hút thuốc lá thụ động cũng chịu ảnh hưởng nặng nề không kém. Hút thuốc thụ động là hít phải (còn gọi là phơi nhiễm) khói thuốc, gây nhiều bệnh nguy hiểm ở cả người lớn và trẻ em. Ở người lớn, hút thuốc lá thụ động gây ung thư phổi, ung thư vú, các bệnh về tim mạch, bệnh động mạch vành, xơ vữa động mạch, dễ sinh non. Ở trẻ em, phơi nhiễm khói thuốc làm tăng nguy cơ mắc viêm đường hô hấp, viêm tai giữa, hen suyễn, kém phát triển chức năng phổi...

Thầy Hiệu trưởng nhấn mạnh với mục tiêu xây dựng trường học không khói thuốc, bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên nhằm góp phần nâng cao chất lượng dạy và học. Hội thảo nhằm thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống tác hại thuốc lá là giải pháp chủ đạo và phải được lồng ghép vào các chương trình, chiến lược về nâng cao sức khỏe để tăng cường nhận thức về tác hại của thuốc lá, thay đổi hành vi sử dụng thuốc lá trong cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ.

Media/29_TH1043/Images/3-4jpgce2f5563-0-e.jpg

BS Chuyên khoa I Trịnh Văn Hiệp – Báo cáo viên Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá trao đổi tại Hội thảo

Tại Hội thảo BS Chuyên khoa I Trịnh Văn Hiệp – Báo cáo viên Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã trao đổi các nội dung trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá như: 1. Tác hại của các sản phẩm thuốc lá và thuốc lá thế hệ mới & khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (Tác hại thuốc lá; Định nghĩa các sản phẩm thuốc lá mới ; Thuốc lá điện tử ENDS – Những thông tin chính; Thuốc lá nung nóng HTPs – Những thông tin chính; Khuyến cáo của WHO).

2. Luật phòng chống tác hại của thuốc lá: (Ngày 18/6/2012, tại Kỳ họp thứ III của Quốc hội khóa XIII, Quốc hội đã thông qua Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01/5/2013; Luật có 5 chương và 35 điều, quy định các biện pháp cơ bản về giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá; kiểm soát nguồn cung cấp sản phẩm thuốc lá;  các điều kiện bảo đảm để thực hiện hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá…)

3. Nghị định 117/2020/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế: (Các hành vi vi phạm và mức xử phạt; Thẩm quyền xử phạt; Phân định thẩm quyền xử phạt; Thẩm quyền lập biên bản VPHC; Sử dụng phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ trong việc phát hiện vi phạm..)

4. Hướng dẫn xây dựng Trường học không khói thuốc: (Thực hiện trường học không khói thuốc có những ý nghĩa sau: Giúp cho các em học sinh, các thầy cô giáo đảm bảo quyền được hít thở bầu không khí trong lành, tránh khỏi các tác hại nguy hiểm của khói thuốc. Ngăn chặn hành vi thử hút thuốc lá của các em học sinh, giảm tỷ lệ thanh thiếu niên hút thuốc. Hỗ trợ tích cực những người hút thuốc giảm số lượng điếu hút và tăng them quyết tâm bỏ thuốc. Xây dựng nếp sống văn minh, lịch sự trong trường học. Hạn chế được các nguy cơ cháy nổ từ tàn thuốc, diêm, bật lửa…giảm chi phí vệ sinh môi trường)…

Media/29_TH1043/Images/4-1047a53ef-f-e.jpg

BS Chuyên khoa I Trịnh Văn Hiệp – Báo cáo viên Quỹ Phòng, trao đổi tác hại của khói thuốc lá

Tại Hội thảo các đại biểu các bạn sinh viên cũng được xem các hình ảnh trực quan thông qua các clip liên quan đến tác hại và sức tàn phá khủng khiếp cơ thể con người của thuốc lá. Cập nhật các thông tin về tác hại của thuốc lá, các quy định của pháp luật về phòng chống tác hại của thuốc lá, các biện pháp truyền thông hiệu quả trong trường học.

Media/29_TH1043/Images/5-3c82a87d0-1-e.jpg

Lãnh đạo các đơn vị tham dự Hội thảo chụp hình lưu niệm với ban tổ chức

 Hội thảo đã tập trung tuyên truyền để nâng cao nhận thức, hiểu biết của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và học sinh, sinh viên về tác hại của thuốc lá cũng như trách nhiệm trong việc phòng, chống tác hại của thuốc lá. Qua đó hi vọng các thầy cô giáo, học sinh, sinh viên, các cán bộ chủ chốt về phòng chống tác hại thuốc lá tại các trường học có cái nhìn thực tế, nghiêm túc về tác hại của thuốc lá, các biện pháp giúp ngăn ngừa hút thuốc trong học sinh, sinh viên; xây dựng các biện pháp truyền thông về tác hại thuốc lá trong trường học. Cũng như giúp cán bộ, học sinh, sinh viên nhận thức được vai trò của mình  trong việc xây dựng trường học không khói thuốc.

                                                                                 Bài & Ảnh: Trung tâm TT, TV