"Làm thế nào để chọn ngành thích hợp?" là câu hỏi lớn của nhiều thí sinh

Nguyên tắc '3 cạnh tam giác' là gì?

Trưởng ban công tác sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM, TS Lê Thị Thanh Mai chia sẻ với học sinh trước kỳ Thi THPT 2020 về nguyên tắc chọn ngành theo '3 cạnh tam giác': sự yêu thích, năng lực bản thân và nhu cầu nguồn nhân lực. 

Cô nhấn mạnh, ba cạnh tam giác này phải hài hoà với nhau. Xuất phát điểm phải là sự yêu thích của học sinh, phù hợp mục tiêu nghề nghiệp và còn xem có phù hợp với năng lực của mình hay không. 

Cô đưa ra ví dụ, với những học sinh đam mê ngành kỹ thuật nhưng điểm chuẩn ngành đó quá cao, các em có thể cân nhắc chọn ngành khác trong cùng nhóm ngành ở cùng trường hoặc có thể chọn ngành đó ở trường khác. Đồng thời, các em cũng cần tìm hiểu thật kỹ ngành học nào đó ra trường làm việc có đúng như mong đợi của mình hay không

Tìm hiểu kỹ phương thức xét tuyển 

Căn cứ vào thống kê của Bộ GD&ĐT, cho đến nay cả nước đã có hơn 900.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT, trong đó trên 80% đăng ký 1-5 nguyện vọng. Phần lớn thí sinh đăng ký thi khối khoa học xã hội (55%). Bên cạnh đó, hiện nay các trường ĐH đã có rất nhiều phương thức xét tuyển khác nhau khi được tự chủ trong tuyển sinh. Cơ bản, thí sinh có thể tham gia xét tuyển đại học thông qua hình thức xét học bạ, điểm thi năng lực... Chính vì vậy, thí sinh cần tìm hiểu kỹ các phương thức xét tuyển trên trang thông tin điện tử của các trường.

Media/29_TH1043/Images/hocsinhduthithpt-krbn6c5089c8-1-e.jpg

ThS Hoàng Thúy Nga, Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT), lưu ý: "Dù trúng tuyển bất cứ phương thức nào nhưng sau khi đã xác nhận nhập học bằng cách nộp phiếu điểm bản gốc (mỗi thí sinh chỉ có 1 phiếu điểm bản gốc), thí sinh sẽ không được đăng ký xét tuyển nữa. Do vậy, khi nhận giấy báo trúng tuyển, các em nên cân nhắc kỹ lựa chọn ngành học mình mong muốn nhất".